FUTSAL: NHỮNG ĐIỂM KHÁC NHAU CƠ BẢN VỚI BÓNG ĐÁ

Futsal (bóng đá trong nhà) rất khác với football (bóng đá sân 11 người) nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết được. Cúp futsal vô địch Việt Nam (VFL) 2018 là cơ hội để người hâm mộ biết nhiều hơn đến môn thể thao hấp dẫn này.

Trong futsal, mỗi đội chỉ có tối đa 5 cầu thủ ra sân kể cả thủ môn, còn bóng đá có 11 người. Mỗi trận đấu của bóng đá có 90 phút (45 phút/hiệp). Còn futsal thi đấu trong 40 phút (20 phút/hiệp) và sẽ có trọng tài bấm giây cho dừng trận đấu khi bóng ở ngoài cuộc.

Trong bóng đá, các đội bóng thường sử dụng bóng nẩy, liên tục được cải tiến qua từng năm. Còn futsal sử dụng bóng chì, nặng và ít nảy. Với sân bóng lớn, các cầu thủ thi đấu trên sân cỏ với chiều rộng sân từ 64 đến 75 m và chiều dài từ 100 đến 100 m.

Còn ở bóng đá trong nhà, cầu thủ hoạt động trên mặt sân được làm bằng nhiều chất liệu, có thể là sàn gỗ, xi măng hoặc nhựa tổng hợp. Chiều rộng sân từ 20 đến 25 m, còn chiều dài từ 20 đến 25 m. Cầu môn có chiều cao 2 m và rộng 3 m. Độ sâu của khung thành là 80 cm ở phía trên và 1 m ở phía dưới. Nó khác xa với khung thành rộng “mênh mông” 7,32 m x 2,44 m của sân 11.

Kích thước sân futsal nhỏ hơn sân bóng đá 11 người.

Khác với bóng đá, trong futsal cầu thủ đã thay ra sân vẫn được quyền vào lại sân thi đấu thay thế cầu thủ khác. Số lượng thay người không hạn chế (bóng đá chỉ cho phép tối đa 3 người). Việc thay cầu thủ dự bị có thể được tiến hành khi bóng trong cuộc hoặc ngoài cuộc. Mặt khác, cầu thủ nào cũng có thể thay thế vị trí của thủ môn.

Kĩ thuật khống chế bóng trong futsal sử dụng gầm giày rất nhiều, khác hẳn với bóng đá. Còn sút bóng thì cầu thủ sẽ dùng mũi chân chích bóng nhiều hơn. Về chiến thuật, futsal chú trọng bật tường nhóm nhỏ một chạm. Chiến thuật trong futsal thay đổi rất nhanh, theo từng thời điểm cũng như từng tình huống. Bởi trong futsal, thời gian thi đấu còn thì bàn thắng vẫn có thể đến. Không ít trận đấu, các đội ghi được bàn khi thời gian chỉ còn vài giây.

Diện tích thi đấu nhỏ nên các cầu thủ futsal dễ bị nhiều cầu thủ đối phương theo sát.

Trong một trận đấu loại trực tiếp futsal, nếu kết thúc hai hiệp chính với tỷ số hòa thì hai đội sẽ phải thi đấu thêm 2 hiệp phụ mỗi hiệp 5 phút. Nếu sau 2 hiệp phụ vẫn kết thúc với tỷ số hòa thì sẽ phải sử dụng đến loạt luân lưu để phân định thắng thua theo thể thức 3 thắng 2. Nếu sau 3 loạt đá đầu tiên vẫn hòa thì sẽ đá thêm từng lượt một để chọn ra đội giành chiến thắng chung cuộc.

Start a Conversation

Your email address will not be published. Required fields are marked *